Trong nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố nói chung và quận Thanh Khê nói riêng, tình trạng quảng cáo, rao vặt diễn ra rất phức tạp, trải đều khắp từ khu dân cư đến các tuyến phố trung tâm. Việc phát tán tờ rơi quảng cáo di động trong khu dân cư, tại các ngã ba, ngã tư, dán quảng cáo nơi công cộng, trên các cột điện, tường rào, gốc cây xanh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường, trật tự xã hội, mỹ quan đô thị.
Thời gian qua, công tác quản lý cư trú trên địa bàn quận Thanh Khê đã được chú trọng và đạt nhiều kết quả, góp phần tích cực vào việc thực hiện đề án Phân bổ dân cư, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và quản lý trật tự xã hội trên địa bàn. Chính quyền và công an địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do cư trú theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.