Quy định mới về cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Ngày 25/3/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg về Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. Theo đó, so với quy định trước đây thì Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg quy định cụ thể, rõ ràng quy trình thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính.

Quyết định trên cũng quy định về công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Theo đó, đội ngũ công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phải đảm bảo đủ về số lượng và có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp đáp ứng yêu cầu công việc; có phẩm chất, đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp cao; có tác phong, thái độ chuẩn mực, có khả năng giao tiếp tốt với cá nhân, tổ chức.

Ngoài ra, quyết định lần này có nhiều điểm được quy định mới như:

-  Người làm việc tại bộ phận một cửa phải là công chức, trước đây quy định là cán bộ, công chức.

- Công chức có trách nhiệm mặc đồng phục trong quá trình thực thi nhiệm vụ;

- Công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện thuộc biên chế của Văn phòng HĐND và UBND hoặc Văn phòng UBND nơi thí điểm không tổ chức HĐND.

- Có quy đinh về trang thiết bị của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại:  được bố trí khoa học, bao gồm khu vực cung cấp thông tin, thủ tục hành chính; khu vực đặt các trang thiết bị điện tử, kể cả máy lấy số xếp hàng tự động, tra cứu thông tin, thủ tục hành chính, tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính; khu vực tiếp nhận và trả kết quả được chia thành từng quầy tương ứng với từng lĩnh vực khác nhau; khu vực bố trí đủ ghế ngồi chờ, bàn để viết dành cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch…

Ngoài ra có nhiều điểm mới được quy định cụ thể tại quyết định

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 5 năm 2015, thay thế Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg ngày 22 tháng 6 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước của địa phương.

Hữu Yên

Cập nhật ngày: 10-04-2015