Đảng bộ phường Vĩnh Trung với công tác giảm nghèo

        Xem với cỡ chữ    

Trong giai đoạn phát triển hiện nay, khi mà nhu cầu, mức sinh hoạt của người dân ngày càng được nâng cao thì Công tác giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm mục đích chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

 

Chủ trương tốt đẹp mang tính nhân văn đó thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa, một chế độ vì con người hướng đến giải phóng con người một cách toàn diện. Chủ trương đó được các cấp ủy Đảng cụ thể hóa bằng các Chỉ thị, Đề án, chương trình, kế hoạch, đặc biệt là Chương trình "Thành phố 4 an" trong đó an sinh xã hội là một trong những vấn đề cần quan tâm và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Vĩnh Trung là địa bàn trung tâm của quận Thanh Khê với diện tích 0,52km­­­2, dân số là 20 ngàn người. Trong thời gian qua thực hiện công tác giải tỏa, chỉnh trang đô thị nên diện mạo của phường ngày càng khang trang, những tuyến đường chính như: Hùng Vương, Hàm Nghi, Lê Đình Lý, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Văn Linh đã thật sự thay da đổi thịt, tạo sinh khí mới cho bà con nhân dân trong buôn bán làm ăn, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân phường nhà. Nhân dân yên tâm, tin tưởng và ủng hộ những chủ trương của thành phố về xây dựng Đà Nẵng thành đô thị văn minh hiện đại, đúng với tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 16-10-2003 của Bộ Chính trị về xây dựng thành phố Đà Nẵng thành thành phố động lực của Miền Trung - Tây Nguyên. Tuy nhiên đi sâu vào những con hẻm, những ngôi nhà thì đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, nhìn những mái nhà dột nát, những bức tường nứt nẻ ố vàng rất khó chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, bão gió thường xuyên ở Miền Trung khiến cho chúng ta không khỏi chạnh lòng. Nếu như không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự chung tay, góp sức sẻ chia của cộng đồng thì họ khó mà vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống.

 

 

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, Ban Thường vụ Đảng ủy phường xác định công tác an sinh xã hội là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ phường. Chính vì vậy, trong nghị quyết thực hiện nhiệm vụ hàng năm của Đảng ủy đã đặt ra những chỉ tiêu cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ  các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Chỉ đạo UBND phường phối hợp chặt chẽ với Mặt trận cùng các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

 

Kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2015 đã hỗ trợ sửa chữa 25 nhà, 9 phương tiện sinh kế với tổng số tiền 289 triệu đồng, giúp 67 hộ thoát nghèo; năm 2016 sửa chữa và xây mới 29 nhà, 7 sinh kế với tổng số tiền 465,5 triệu đồng, giúp 104 hộ thoát nghèo; năm 2017, hỗ trợ sửa chữa nhà cho 31 hộ, 6 sinh kế với tổng kinh phí là 522 triệu đồng, giúp 88 hộ thoát nghèo; 9 tháng đầu năm 2018 hoàn thành xây mới 01 hộ, sữa chữa 7 hộ và hỗ trợ 5 phương tiện sinh kế với tổng kinh phí 201 triệu đồng.

 

Trong quá trình triển khai Ban giảm nghèo phường luôn xác định công tác tuyên truyền, đả thông tư tưởng cho các hộ nghèo là quan trọng hàng đầu, để họ xác định rõ trách nhiệm của gia đình mình trong việc vươn lên thoát nghèo, những hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp chỉ mang tính động lực, còn sự nỗ lực của họ mới là yếu tố quyết định. Cùng với sự vào cuộc của quân dân chính đảng khu dân cư đã động viên, thôi thúc các gia đình còn khó khăn vươn lên để không phụ công sức của chính quyền các cấp. Ngày bàn giao nhà, trao phương tiện sinh kế cho các hộ nghèo luôn mang lại không khí ấp áp tình người, thể hiện tính nhân văn về chủ trương tốt đẹp của Đảng, đồng thời cũng là minh chứng để đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong và ngoài nước cho rằng Đảng ta không chăm lo cho đời sống của nhân dân. Đây là những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có được những thành quả nêu trên là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của Ban Thường vụ Quận ủy Thanh khê, sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể quận gắn với quyết tâm cao của Ban Chấp hành Đảng bộ phường đã tập trung đề ra các giải pháp thiết thực, cụ thể cùng với sự chung tay chia sẻ của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn phường. Bên cạnh đó luôn có sự quan tâm, trăn trở của quân dân chính đảng ở khu dân cư nhằm tạo điều kiện tốt nhất để giúp cho các gia đình còn khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Một chủ trương tốt đẹp mang tính định hướng xuyên suốt và được thực hiện đồng bộ trong hệ thống chính trị thì chắc chắn niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước sẽ được củng cố bền chặt. Hơn lúc nào hết việc chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng vừa thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng.

Văn Dũng

Cập nhật ngày: 09-10-2018
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

 

(Đã tiếp nhận 144 lượt hồ sơ)56.6 %37.2 %0.0 %0.0 %0.0 %6.2 %SớmĐúngTrễTồnChưa đến hạnQuá hạn
1 8 1 6 5 2 8 4
Hôm nay: 2002
Tháng này: 33989
Tổng cộng: 18165284