Tập huấn Luật hòa giải ở cơ sở và Luật Đường sắt năm 2018

Vừa qua, UBND quận Thanh Khê tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Đường sắt và tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên theo Chương trình khung ban hành kèm theo Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 03 tháng 5 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Quyết định số 1753/QĐ-BTP ngày 22 tháng 8 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành bộ tài liệu bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên.

Tham dự hội nghị có 350 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, phòng chuyên môn thuộc quận; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận, công chức Tư pháp phường và các Tổ trưởng Tổ hòa giải viên cơ sở trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Vũ Tiến Dũng, Trưởng phòng PBGDPL Sở Tư pháp - báo cáo viên pháp luật thành phố giới thiệu, phổ biến 02 chuyên đề luật.

Chuyên đề 1: Giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở như: nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải, tiêu chuẩn hòa giải viên, tổ hòa giải; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Đồng thời nhấn mạnh Luật Hòa giải ở cơ sở được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho hoạt động hòa giải ở cơ sở, phát huy nét văn hóa pháp lý, một truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam. Qua đó, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ ở cơ sở, tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, trong đó việc tự giải quyết một số mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật phát sinh trong đời sống nhân dân, góp phần giữ gìn phát huy truyền thống đoàn kết, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội.

Chuyên đề 2: Tại hội nghị các đại biểu được nghe tuyên truyền về luật đường sắt, Nghị định 44/2006/NĐ ngày 25/4/2006 của Chính phủ về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông vận tải đường sắt và Quyết định 1856/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ; Điều lệ đường ngang, quy chế phối hợp trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt..

Anh Thuận

Cập nhật ngày: 09-10-2018