Thường trực HĐND quận tổ chức đợt giám sát về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận

        Xem với cỡ chữ    

Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-HĐND ngày 09 tháng 5 năm 2018 của Thường trực HĐND quận Thanh Khê về việc giám sát công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận Thanh Khê (PCCC).

 

Từ ngày 20/5 đến ngày 20/6 Thường trực HĐND quận đã tổ chức các đợt làm việc và khảo sát tình hình thực tế công tác PCCC trên địa bàn quận đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan, đồng thời Thường trực HĐND quận phối hợp với Thường trực HĐND 10 phường tổ chức các đợt giám sát về việc triển khai thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy" và Mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC" trên địa bàn phường. Đoàn giám sát đã tiến hành làm việc trực tiếp với Phòng cảnh sát PCCC số 02, UBND quận và khảo sát 16 đơn vị cơ sở kinh doanh có điều kiện để đánh giá tình hình thực hiện pháp luật về công tác PCCC trên địa bàn quận.

 

Qua giám sát cho thấy trong những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn quận quan tâm triển khai thực hiện. Các đơn vị, cơ sở đều thành lập ban chỉ đạo về PCCC, quản lý và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt các văn bản được các đơn vị quan tâm, chú trọng, nâng cao nhận thức PCCC cho từng hộ gia đình, người dân; các cụm dân cư "An toàn PCCC" ngày càng được củng cố và phát huy hiệu quả tại địa phương. Các cấp, các ngành, đặc biệt Phòng cảnh sát PCCC số 02 đã ban hành và triển khai thực hiện các quy định, nội quy và biện pháp về PCCC; trang bị đầy đủ phương tiện PCCC, chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy; tổ chức chữa cháy kịp thời, giải quyết hậu quả các vụ cháy, nổ gây ra.

 

Trong năm 2017 và quý I năm 2018 trên địa bàn quận Thanh Khê đã xảy  82 sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ trong đó: 74 vụ do chập điện và 01 vụ cháy do sơ xuất trong sử dụng nguồn nhiệt, 05 vụ cháy rác và cỏ và 02 vụ cứu nạn, cứu hộ . Qua đó lực lượng chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC số 02 đã trực tiếp chữa cháy 36 vụ cháy, 46 vụ do người dân tự dập tắt.

 

Tại các buổi làm việc với đoàn giám sát, các cơ quan, đơn vị địa phương cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay như: Trang bị, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đội chữa cháy dân phòng chưa đầy đủ; hoạt động của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác điều tra nguyên nhân các vụ án cháy, nổ còn gặp khó khăn, chồng chéo chưa rõ ràng; kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy còn còn hạn chế; các đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm việc đóng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; Một số hộ dân vẫn còn chưa trang bị bình PCCC, hoặc có trang bị nhưng bình đã hỏng hoặc hết hạn; công tác vận động nhân dân sạc lại bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng còn gặp khó khăn, do một số người dân vẫn còn hạn chế về ý thức và kiến thức PCCC, xem nhẹ công tác PCCC…Qua đó, Đoàn giám sát đã kiến nghị đến Phòng Cảnh sát PCCC số 02, UBND quận và các cơ quan, đơn vị địa phương có liên quan một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận, nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của tổ chức, công dân.

Như Tuấn

Cập nhật ngày: 26-06-2018
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

 

(Đã tiếp nhận 144 lượt hồ sơ)56.6 %37.2 %0.0 %0.0 %0.0 %6.2 %SớmĐúngTrễTồnChưa đến hạnQuá hạn
1 8 1 6 5 3 1 3
Hôm nay: 2031
Tháng này: 34018
Tổng cộng: 18165313